Về chương trình Khởi nghiệp 2010

Go down

Về chương trình Khởi nghiệp 2010

Bài gửi  ThanhCH on Mon May 24, 2010 2:54 am

Dù biết đa phần mọi người đều đã có rồi nhưng để cung cấp thông tin đầy đủ hơn thì minh post thể lệ của Khởi nghiệp lên để mọi người tiện theo dõi:

CHƯƠNG TRÌNH KHỞI NGHIỆP 2010

A. LỜI NÓI ĐẦU
Vấn đề khởi nghiệp đã và đang là câu chuyện thời sự - kinh tế của đất nước. Ở Việt Nam, vai trò đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp ngày càng được Đảng và Nhà nước đề cao trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 11 đã khẳng định: “Doanh nhân - Doanh nghiệp là lực lượng chủ lực xung kích trong sự nghiệp phát triển kinh tế”.
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao nhiệm vụ quan trọng xây dựng và trình Bộ Chính trị quyết định Nghị quyết “Xây dựng phát triển đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân trong thời kỳ mới”. Chương trình Sinh viên khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì bắt đầu khởi động từ năm 2003, với ý nghĩa tích cực to lớn đã nhận được sự ủng hộ từ Bộ Ngoại giao, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam. Qua 7 năm hoạt động, Chương trình đã thu hút được hàng vạn bạn trẻ với gần 1.500 dự án và ý tưởng kinh doanh tham gia Cuộc thi Dự án sinh viên khởi nghiệp và các hoạt động khác. Chương trình đã góp phần khơi dậy được tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên nói chung và sinh viên nói riêng. Rất nhiều bạn trưởng thành từ chương trình đã trở thành các nhà quản trị, điều hành thành công doanh nghiệp của mình.
Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã ký kết với Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh “Chương trình hỗ trợ thanh niên lập nghiệp” xác định một trong những hoạt động trọng tâm của thanh niên là thi đua lập nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế; đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, chúng ta đang tích cực thực hiện các giải pháp của Đảng, Chính phủ nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội.
Chương trình Khởi nghiệp tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo và ý chí tự lập, áp dụng những kiến thức đã lĩnh hội để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi trong đời sống kinh doanh, đồng thời xây dựng một chương trình tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp, bao gồm tư vấn, đào tạo và cung cấp thông tin khởi nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư... Đây là cơ hội để các bạn trẻ biến ước mơ, hoài bão của mình thành hiện thực.
Là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp tại Việt Nam, VCCI đã xác định Chương trình Khởi nghiệp không chỉ dừng lại ở việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ, mà quan trọng hơn là xây dựng một Chương trình tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp, bao gồm:
- Tư vấn khởi nghiệp
- Đào tạo về khởi nghiệp,
- Tổ chức các cuộc giao lưu giữa thanh niên, sinh viên với các doanh nhân thành đạt, các sinh viên đã đoạt giải cao trong các cuộc thi trước,
- Hỗ trợ tìm kiếm, tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư,
- Tổ chức Mạng khởi nghiệp bao gồm:
+ Các CLB khởi nghiệp,
+ Ngày hội khởi nghiệp,
+ Sàn giao dịch ý tưởng,
+ Hội chợ ý tưởng kinh doanh sáng tạo,
+Xây dựng và phát triển cổng thông tin khởi nghiệp…
B. CHƯƠNG TRÌNH KHỞI NGHIỆP 2010:
I. THÔNG TIN CHUNG:
1.1. Mục tiêu:
- Cung cấp kiến thức về khởi sự doanh nghiệp cho thanh niên, sinh viên;
- Tăng cường tinh thần kinh doanh trong thanh niên, sinh viên;
- Hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng, dự án kinh doanh trong thanh niên, sinh viên;
- Góp phần hình thành lớp doanh nhân trẻ từ thanh niên, sinh viên;
- Nâng cao uy tín của các đơn vị bảo trợ, đơn vị tổ chức;
1.2. Thời gian: Từ tháng 3 – 10/2010.
1.3. Địa điểm:
Các hoạt động trong khuôn khổ của Chương trình Khởi nghiệp nhằm hướng tới tầng lớp thanh niên, sinh viên trong toàn quốc. Năm 2010, Chương trình sẽ tiến hành các hoạt động tại 9 địa phương: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Nghệ An, Cần Thơ, Huế, Đắc Lắc.
1.4. Đối tượng tham dự:
- Thanh niên tại các địa phương, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề có ý tưởng và muốn khởi nghiệp;
II. BAN CHỈ ĐẠO, BAN TỔ CHỨC:
1. BAN CHỈ ĐẠO:
- Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam;
- Bộ Ngoại giao;
- Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;
- Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Bộ Lao động Thương binh xã hội;
- Bộ Quốc phòng;
- UBND TP Hà Nội;
- UBND TP Hồ Chí Minh;
- UBND TP Đà Nẵng;
- UBND tỉnh Nghệ An;
- UBND TP Cần Thơ;
- UBND TP Hải Phòng;
- UBND tỉnh Đăklăk
2. BAN TỔ CHỨC:
III. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
1. CUỘC THI KHỞI NGHIỆP:
ĐỐI TƯỢNG DỰ THI
- Thanh niên tại các địa phương có ý tưởng và muốn khởi nghiệp;
- Sinh viên các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề.
Thí sinh dự thi có thể tham gia theo hình thức cá nhân hoặc nhóm (nhóm dự thi có thể gồm sinh viên của nhiều trường khác nhau hoặc nhóm thanh niên kết hợp lại).
NHÓM NGÀNH DỰ THI
Thí sinh tham gia có thể lập dự án khởi nghiệp thuộc 5 nhóm ngành:
- Sản xuất,
- Thương mại – Dịch vụ,
- Công nghệ thông tin – Viễn thông
- Bảo vệ Môi trường;
- Hỗ trợ phát triển cộng đồng
GIẢI THƯỞNG CUỘC THI:
GIẢI SỐ LƯỢNG TIỀN THƯỞNG
ĐẶC BIỆT 1 30.000.000 VND
NHẤT 5 5.000.000 VND
NHÌ 5 3.000.000 VND
BA 5 2.000.0000 VND
Ban tổ chức tặng 01 giải thưởng là 01 máy tính thương hiệu Việt cho trường có nhiều dự án tham gia nhất. Ghi chú: Ban tổ chức tài trợ chi phí đi lại, ăn ở cho các thí sinh ở xa đến Hà Nội nhận giải (01 người/01 dự án)
GỢI Ý VỀ NỘI DUNG DỰ ÁN THAM GIA CUỘC THI
THÔNG TIN CHUNG:
Khái quát dự án: Lĩnh vực và sản phẩm, dịch vụ sẽ thực hiện; Mô hình doanh nghiệp sẽ thành lập, địa điểm...
Phân tích thị trường: Phân tích bối cảnh chính trị-kinh tế-xã hội để xây dựng đề án; Đánh giá về thị trường mà dự án hướng tới; Phân tích về đối thủ cạnh tranh, lợi thế cạnh tranh...; Phân tích nguy cơ rủi ro, phương án khắc phục...
Mô tả dự án: Quy mô dự án; Sản phẩm/ dịch vụ sẽ thực hiện; Phương thức tiến hành; Các bên đối tác; Chiến lược phát triển, triển vọng...
KẾ HOẠCH KINH DOANH:
Đầu tư cho dự án: Nguồn vốn: huy động vốn, sử dụng vốn...; Trang thiết bị, mặt bằng, các chi phí khác có liên quan;
Nghĩa vụ pháp lý: Quản trị nhân sự, tổ chức bộ máy...
Lập kế hoạch tiếp thị: Marketing, quảng cáo (cho dự án sản xuất kinh doanh); Dịch vụ kèm theo (khi bán và sau khi bán hàng); Tổ chức bán hàng.
Lập kế hoạch tài chính: Lợi nhuận hàng tháng, năm thứ nhất và trong ít nhất 3 năm đầu; Kế hoạch tài chính dự trù cho các năm khi dự án hoạt động; Phương án thu hút vốn tạo nguồn tài chính cho dự án để đầu tư mở rộng và tái đầu tư...
KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG
Các hoạt động mà dự án sẽ thực hiện; Tổ chức kinh doanh, sản xuất và dịch vụ hỗ trợ; Xây dựng giá thành và giá bán dự kiến…
ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU VÀ KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU
Tầm nhìn thương hiệu; Bảo hộ sở hữu trí tuệ thương hiệu; Định vị thương hiệu; Đầu tư phát triển thương hiệu…
Ý NGHĨA VÀ TÁC ĐỘNG XÃ HỘI
Phân tích những ý nghĩa về kinh tế, xã hội mang lại khi triển khai dự án.
2. HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO
- Hoạt động đào tạo được coi là điểm nhấn của Chương trình Khởi nghiệp năm 2010 ở 2 khía cạnh: đẩy mạnh về số lượng và đổi mới về nội dung. Theo đó, Ban Tổ chức sẽ phối hợp với các Hội Doanh nghiệp và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở các địa phương tiến hành đào tạo về khởi sự doanh nghiệp tại 7 địa phương với sự tham gia của giảng viên cao cấp từ tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và doanh nghiệp thành đạt. Các lớp đào tạo sẽ mở rộng đối tượng, bao gồm thanh niên, sinh viên, … và các đối tượng khác có quan tâm đến chương trình khởi nghiệp đăng ký qua mẫu đăng ký của Ban Tổ chức.
3. CỔNG THÔNG TIN KHỞI NGHIỆP:
- Đây là hoạt động xuyên suốt Chương trình khởi nghiệp. Ngân hàng dự án tại địa chỉ website: http://www.khoinghiep.org.vn tập hợp các dự án dự thi qua các năm nhằm giúp chủ dự án giới thiệu các dự án và tìm kiếm cơ hội nhận đầu tư. Hiện nay, ngân hàng có gần 1.000 dự án kinh doanh thuộc các lĩnh vực, trong đó có rất nhiều dự án được đánh giá cao trong các cuộc thi và nhận được sự quan tâm đầu tư, được triển khai thành công trên thực tế.
- Bên cạnh đó, Chương trình Khởi nghiệp cũng tạo cơ hội giao lưu, trao đổi thông tin cho các đối tượng quan tâm tới hoạt động khởi nghiệp tại : http://www.khoinghiep.org.vn cũng như tại diễn đàn: forum.dddn.com.vn và giaoluu.dddn.com.vn.
4. FESTIVAL KHỞI NGHIỆP:
4.1. HỘI CHỢ Ý TƯỞNG
Đây là một hoạt động song song với Lễ trao giải nhằm giới thiệu và kêu gọi đầu tư cho dự án. Tất cả các chủ dự án đã tranh tài trong chương trình khởi nghiệp đều có thể đăng ký tham dự hoạt động này. Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ chủ dự án các gian hàng để trưng bày, máy tính và màn hình trình chiếu để giới thiệu dự án, ý tưởng kinh doanh. Các chủ dự án sẽ tận dụng khả năng sáng tạo của mình để thu hút sự quan tâm của quan khách nhằm giới thiệu hiệu quả nhất cho ý tưởng của mình. Hàng năm, Hội chợ ý tưởng đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư và các cơ quan báo chí truyền thông.
4.2. CHUNG KẾT VÀ TRAO GIẢI
Trong vòng sơ khảo, Hội đồng Giám khảo có chức năng chấm điểm 2 lượt cho các bản dự án tham gia chương trình. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 3 dự án/nhóm ngành để tham gia tiếp vòng trong. Trong vòng chung kết, Hội đồng Đầu tư sẽ thẩm định dự án trên cơ sở trực tiếp tranh biện cùng các thí sinh. Trên cơ sở đó để xác định mức vốn hợp lý có thể đầu tư vào dự án và phân loại dự án theo thứ tự Nhất, Nhì, Ba theo nhóm ngành.
Tại Lễ trao giải, ba hoạt động chính là tôn vinh những dự án xuất sắc trong Cuộc thi Khởi nghiệp 2010, tôn vinh những gương doanh nhân trẻ khởi nghiệp thành công và tôn vinh những doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ cho chương trình Khởi nghiệp 2010
5. HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP:
5.1. QUỸ KHỞI NGHIỆP:
Quỹ hỗ trợ Khởi nghiệp được thành lập từ Chương trình khởi nghiệp năm 2007. Đây là Quỹ nhằm tạo kinh phí hỗ trợ các hoạt động: tổ chức các lợp đào tạo khởi sự doanh nghiệp cho thanh niên, sinh viên; duy trì hoạt động của mạng khởi nghiệp như Câu lạc bộ Khởi nghiệp, Sàn Giao dịch ý tưởng, Cổng thông tin khởi nghiệp; tổ chức giao lưu về kinh nghiệm khởi nghiệp... Báo Diễn đàn Doanh nghiệp là cơ quan thường trực Quỹ. Mục đích của Quỹ nhằm huy động và tạo cầu nối để các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất và kiến thức trong việc hỗ trợ, đào tạo các thanh niên, sinh viên nêu cao tinh thần lập nghiệp thông qua con đường kinh doanh.
5.2. CÂU LẠC BỘ KHỞI NGHIỆP:
Câu lạc bộ khởi nghiệp với mục đích là cầu nối giữa các nhà bảo trợ và các dự án có tính khả thi của lớp trẻ nói chung và sinh viên nói riêng. Câu lạc bộ có những lớp đào tạo, hướng dẫn, tìm kiếm, định hướng nhà đầu tư. Về phía DN, Câu lạc bộ sẽ là nguồn để lãnh đạo DN có thể tìm thấy những ý tưởng sáng tạo mới, hay có thể khả quan hơn là một lĩnh vực, con đường kinh doanh hoàn toàn mới. Về phía sinh viên, đây là cơ hội để tiếp cận các nhà tài trợ, biến ý tưởng sơ khai của mình thành những “gói”, những “khối” ý tưởng thực sự để hiện thực hóa.
5.3. VƯỜN ƯƠM KHỞI NGHIỆP
Để hỗ trợ tốt nhất cho thanh niên và sinh viên áp dụng những kiến thức đã lĩnh hội để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi trong đời sống kinh doanh, Chương trình Khởi nghiệp đã xây dựng Mô hình Vườn ươm Khởi nghiệp, bao gồm các hoạt động cụ thể:
 Tư vấn, đào tạo và cung cấp thông tin khởi nghiệp;
 Liên kết các Ngân hàng, Tổ chức tài chính, Quỹ đầu tư, hỗ trợ chủ dự án tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư...
 Tư vấn, hỗ trợ tìm kiếm đối tác, xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu khi triển khai thực tế
Việc triển khai mô hình này trong thực tế là một yêu cầu cấp bách nhằm hỗ trợ thiết thực nhất cho các dự án khả thi.
IV. CHIẾN LƯỢC QUẢNG BÁ VÀ GIỚI THIỆU VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH:
1. IN TỜ RƠI, POSTER, BANDROL, PHƯỚN GIỚI THIỆU VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH:
- Tờ rơi, poster, bandrol, phướn được in trước ngày tổ chức sự kiện và phát, dán, treo trước và trong các sự kiện tại các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, các CLB sinh viên, các địa điểm tổ chức sự kiện.
- Nội dung tờ rơi, poster, bandrol, phướn thể hiện được: đơn vị chỉ đạo, đơn vị tổ chức, nhà tài trợ, lợi ích khi tham dự chương trình, địa chỉ liên hệ của Chương trình, một số hoạt động chính của chương trình.
2. HỌP BÁO:
- Họp báo để giới thiệu về chương trình sẽ được tổ chức trước hoặc cùng với lễ phát động đầu tiên của Chương trình, có thể tổ chức cùng hoặc ngay sau buổi họp triển khai kế hoạch hoạt động của Ban Tổ chức.
- Nội dung họp báo bao gồm: giới thiệu của Ban tổ chức về chương trình, hỏi và đáp về các thông tin liên quan đến chương trình
3. QUẢNG BÁ TRÊN CÁC PHƯƠNG TIỆN THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG:
- Đưa tin về các hoạt động của chương trình trên các phương tiện thông tin đại chúng gồm: đài, báo, website…
- Đăng quảng cáo trên các báo và các website liên quan
V. KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG:
HOẠT ĐỘNG ĐỊA ĐIỂM THỜI GIAN
Tổ chức Phát động Chương trình Khởi nghiệp, giao lưu Khởi nghiệp Hà Nội,
Hồ Chí Minh,
Đà Nẵng,
Vĩnh Phúc,
Hải Phòng,
Nghệ An,
Cần Thơ,
Huế,
Đăklăk Trước 30/3
Tháng 4
Tháng 4
Tháng 4
Tháng 6
Tháng 6
Tháng 6
Tháng 6
Tháng 6
Tổ chức các lớp hướng dẫn tìm ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh cho thanh niên, sinh viên theo thỏa thuận đã ký kết với các đối tác Hà Nội,
Thái Nguyên,
Nam Định,
Thái Bình,
Hưng Yên Tháng 3, 4
Tổ chức các lớp hướng dẫn tìm ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh cho thanh niên, sinh viên tại một số địa bàn: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc Hồ Chí Minh,
Đà Nẵng,
Vĩnh Phúc,
Hải Phòng,
Nghệ An,
Cần Thơ,
Huế,
Đăklăk Tháng 4,5,6
Tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp 2010:
- Thành lập Hội đồng Giám khảo; thông qua quy chế;
- Thu bài; chia theo 5 nhóm ngành
- Chấm bài, chọn 3 dự án điểm cao nhất/nhóm vào vòng chung kết
- Tổ chức phản biện cho 15 dự án có điểm cao nhất trước Hội đồng thẩm định, chọn ra giải nhất, nhì, ba của nhóm ngành; chọn 1 dự án đã triển khai hiệu quả trên thực tế để nhận giải đặc biệt. Từ tháng 3-10
1-15/8

31/8

5-20/9

15/10


Tổ chức Festival Khởi nghiệp:
- Hội chợ ý tưởng
- Truyền hình trực tiếp lễ trao giải và tôn vinh gương khởi nghiệp… Hà Nội 16/10
Duy trì cổng thông tin Khởi nghiệp Xuyên suốt
Phát triển Quỹ khởi nghiệp Xuyên suốt
avatar
ThanhCH

Tổng số bài gửi : 21
Points : 53
Reputation : 5
Join date : 21/05/2010
Age : 30
Đến từ : Hà Nội linh thiêng hào hoa

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết